Chuyên nghiệp hóa trong trồng và chế biến chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên có lợi thế về điều kiệm tự nhiên

Được thiên nhiên ban tặng cho điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu thuận lợi nên Thái Nguyên hiện là một trong những tỉnh có diện tích, sản lượng chè Thái Nguyên (Trà Thái Nguyên) lớn nhất cả nước. Cùng với sự phát triển đó, các địa phương trong tỉnh đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến chè thái nguyên theo hướng chuyên nghiệp từ mỗi khâu, mỗi giai đoạn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế từ cây trồng này.

Chè Thái Nguyên có diện tích lớn nhất cả nước

Diện tích chè Thái Nguyên hiện có 22,2 nghìn ha, trong đó tỷ lệ giống mới chiếm 82,7%. Xác định chè là cây trồng chủ lực, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều chính sách như: Hỗ trợ giống chè mới, phân bón hữu cơ, sinh học và chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; hỗ trợ ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước, thiết bị chế biến chè; hỗ trợ bao bì, nhãn mác, xây dựng thương hiệu, kết nối quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm chè.

Giá thành của chè Thái Nguyên luôn ở mức cao

Nhờ đó, giá bán các sản phẩm chè Thái Nguyên luôn ở mức cao hơn một số vùng chè khác trong cả nước. Cụ thể, đối với sản phẩm chè khô truyền thống có giá 200-400 nghìn đồng/kg, chè tôm nõn có giá 600-750 nghìn đồng/kg. Tại một số vùng chè đặc sản như: Vùng chè Tân Cương, vùng chè La Bằng, vùng chè Trại Cài, vùng chè Tức Tranh… bà con đã sản xuất được các sản phẩm chè cao cấp như trà đinh, trà đinh có giá từ 1,5 triệu đồng đến trên 5 triệu đồng/kg.

Chú trọng chất lượng và đa dạng sản phẩm

Thông qua khảo sát tại một số vùng sản xuất chè trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi nhận thấy, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu thị trường để sản xuất đa dạng sản phẩm chè, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và thị trường. Một số cơ sở đã đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ chè, như: hồng trà, matcha bột trà xanh, trà lắc túi lọc, trà Kombucha, kẹo trà xanh, xà bông trà xanh, bia trà xanh…Đối với các địa phương như: Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ…, bà con nông dân lại chú trọng khâu chăm sóc, thu hái nhằm đảm bảo sản phẩm chè thu được đáp ứng đúng quy trình an toàn. Theo ông Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên): Việc nhiều hợp tác xã, hộ sản xuất trên địa bàn xã thu mua chè của bà con trong tỉnh về chế biến, tiêu thụ là hoàn toàn phù hợp với xu thế. Bởi hiện nay, chè Thái Nguyên được ưa chuộng trong cả nước, trong khi vùng chè Tân Cương không thể mở rộng thêm diện tích do đã hết quỹ đất. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như gìn giữ thương hiệu chè Thái Nguyên, những sản phẩm được trồng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẽ được ghi rõ trên bao bì là chè Thái Nguyên.

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất chè Thái Nguyên

bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Hội chè tỉnh, cho biết: Thời gian qua, Hội đã tư vấn và kết nối với các nhà khoa học để hỗ trợ hội viên ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên. Ngoài ra, các hội viên cũng thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm chè trên nền tảng số, tích hợp giá trị để minh bạch thông tin sản phẩm, tạo thuận lợi cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.
Cũng theo bà Ngà: Để cây chè đem lại lợi ích cao hơn nữa thì ngoài sử dụng là đồ uống, theo tôi việc đầu tư các phòng nghiên cứu chuyên sâu về hóa, dược, thực phẩm từ cây chè là cần thiết. Đơn cử như sử dụng tinh dầu, các chất kết tinh từ cây chè để làm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm…
Từ thực tế có thể thấy, việc đa dạng hóa các sản phẩm từ cây chè cũng như chuyên nghiệp hóa từng khâu sản xuất là xu thế tất yếu, không chỉ góp phần gia tăng giá trị kinh tế mà còn giúp ngành Chè Thái Nguyên phát triển bền vững, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *